Phân loại và cấu tạo của thang máy thực phẩm

thang-may-thuc-pham

Thang máy tải thực phẩm đang trở thành nhu cầu thiết yếu của các nhà hàng, quán ăn; xí nghiệp. Thang tời đồ ăn chuyên phục vụ thực khách tại các nhà hàng, quán ăn nhanh chóng hơn; từ đó cải thiện trải nghiệm dịch vụ ăn uống. Vậy báo giá thang tời thực phẩm khoảng bao nhiêu? Cấu tạo của thang máy thực phẩm như thế nào? Hiện nay có bao nhiêu loại thang máy tải thực phẩm? Hãy cùng Thang Máy AZ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phân loại thang máy tải thực phẩm       

Thang thực phẩm hiện nay có: Thang tời thực phẩm Nhà hàng và thang tời thực phẩm kiểu Công nghiệp.

Đối với các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê và khách sạn; do nhu cầu vận chuyển khối lượng thực phẩm cho mỗi lần là rất thấp nên mức tải trọng sẽ nhỏ hơn loại thang thực phẩm thuộc dạng Công nghiệp.

Kiểu nhà hàng hiện tại có 3 mức phổ biến là thang tời thực phẩm 50kg, 70kg, 100kg. Trong đó, loại 50kg được gọi là thang tời thực phẩm mini; thường dành cho các quán ăn, quán coffee với số lượng khách vừa phải. Sự khác biệt của thang tời thực phẩm nhà hàng so với thang Công nghiệp chính là vị trí của cabin. Cabin sẽ được đặt ở ngang người, tính từ khoảng thắt lưng trở lên. Mục đích là giúp cho người sử dụng dễ dàng đặt món thức ăn, nước uống vào cabin.

thang-may-thuc-pham

Kiểu công nghiệp có 2 mức tải trọng là 150kg và 200kg nhằm đáp ứng được khả năng vận chuyển khối lượng thực phẩm lớn của các công ty; xí nghiệp. Cũng chính vì thế nên cabin của kiểu thang này được thiết kế bằng sàn. Nghĩa là sàn của cabin ngang với mặt sàn của tầng. Bởi như vậy thì mới đẩy xe thực phẩm vào cabin.

thang-may-thuc-pham

Kích thước thang máy thực phẩm

Khi tìm hiểu về thang thực phẩm, các chủ đầu tư nhà hàng, xí nghiệp thường quan tâm đến kích thước thang máy thực phẩm. Để từ đó, có sự chuẩn bị tốt và đảm bảo việc lắp đặt thang máy theo đúng kích thước thang máy tải thực phẩm tiêu chuẩn.

Cấu tạo thang máy thực phẩm       

Để tạo nên 1 cây thang máy thực phẩm, chúng ta cần rất nhiều bộ phận và linh kiện. Mỗi chi tiết đều đóng một vai trò riêng, trong phạm vi bài viết này Thang Máy AZ sẽ đề cập đến các bộ phận quan trọng hàng đầu để thành nên thang vận chuyển thức ăn, thực phẩm.

Máy kéo

Là bộ phận có vai trò truyền động theo nguyên lý ròng rọc, giúp cho khi cabin đi lên thì đối trọng đi xuống và ngược lại. Máy kéo kết nối với cabin và đối trọng thông qua hệ thống cáp tải.

Hệ thống điều khiển

Được gọi là tủ điều khiển (tủ điện) là bộ phận não trong cấu tạo thang máy thực phẩm có vai trò tiếp nhận và xử lý các hiệu lệnh nhận được. Từ đó quản lý và kiểm soát mọi hoạt động của thang máy.

thang-may-thuc-pham

Hệ thống biến tần

Biến tần có chức năng thay đổi dòng điện ở tần số này biến thành dòng điện ở tần số khác. Nhờ vậy biến tần điều chỉnh được tốc độ của động cơ mà không cần phải có linh kiện bán dẫn nào. Với thang thực phẩm biến tần giúp động cơ dừng đúng vị trí; chạy nhanh và ổn định cũng nhưng tiết kiệm điện. Từ đó giúp đảm bảo sự an toàn, hạn chế các sự cố như cabin bị dừng đột ngột, lệch tầng, kẹt cửa.

Cáp tải

Là những sợi dây cáp kết nối với cabin và đối trọng qua hệ thống Puly. Vai trò của nó là nâng hạ cabin và đối trọng nên cần có độ bền và khả năng chịu lực ở mức tốt.

Rail dẫn hướng

Đóng vai trò giữ và dẫn hướng cho cabin, đối trọng di chuyển theo hướng thẳng đứng. Rail dẫn hướng chia làm 2 loại: Rail cho cabin và rail cho đối trọng.

Bảng điều khiển

Bảng điều khiển gồm các nút nhấn để người sử dụng gọi thang. Với thang thực phẩm bảng điều khiển sẽ được lắp bên ngoài cabin.

Cabin

Là không gian chứa thực phẩm, đồ ăn, thức uống và di chuyển đến tầng người sử dụng cần.

thang-may-thuc-pham

Thanh cảm biến cửa

Còn gọi là photocell đóng vai trò phát hiện được vật cản ở cửa thang máy thực phẩm kịp thời tự động mở cửa đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng thang.

Giới thiệu bản vẽ thang máy thực phẩm 

Sau đây, Thang Máy AZ mời bạn tham khảo bản vẽ thang máy thực phẩm chi tiết:

thang-may-thuc-pham

Quy trình lắp đặt thang máy thực phẩm tiêu chuẩn

Để hoàn thiện thang máy thực phẩm cần trải qua 3 giai đoạn lắp đặt chính:

Chuẩn bị vật tư, nhân sự sẵn sàng lắp thang máy thực phẩm

Quá trình chuẩn bị bao gồm những đầu việc cần làm như:

 • Mặt bằng đặt vật tư: Để bắt đầu thi công các vật tư và thiết bị sẽ được chuyển đến công trình. Vì vậy cần chuẩn bị sẵn mặt bằng là một địa điểm khô ráo, đảm bảo được an ninh. Đồng thời, cần sắp xếp đồ đạc khoa học nhằm giúp quá trình thi công nhanh chóng, thuận lợi.
 • Thiết kế nguồn điện: Với thang máy thực phẩm có thể trực tiếp dùng điện 1 phase hoặc 3 phase. Nhưng để tốt nhất chúng ta nên sử dụng điện 3 phase để quá trình vận hành ổn định và êm ái hơn. Để kéo điện 3 phase, nhà đầu tư cần liên hệ và nhờ sự hỗ trợ từ bên phía cơ quan điện lực.
 • Chuẩn bị hố thang máy: Phần này có thể giao cho bên nhà thầu xây dựng hoặc công ty thang máy trực tiếp thực hiện; tùy theo yêu cầu của Chủ đầu tư. Nhưng phải dựa trên những tiêu chuẩn về kích thước hố thang theo quy định của thang máy thực phẩm.

thang-may-thuc-pham

 • Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, công cụ làm việc: Bao gồm giám sát công trình, giám sát kỹ thuật, đội ngũ lắp đặt cơ khí; đội ngũ lắp điện và các thiết bị bảo hộ đảm bảo an toàn lao động.

Giai đoạn lắp cơ khí cho thang máy thực phẩm

Lắp cơ khí được xem là bước nền tảng trong quá trình lắp đặt thang máy thực phẩm, bao gồm các bước sau:

 • Thả chì và treo Pa lăng.
 • Tiến hành lắp phần rail dẫn hướng cabin và đối trọng.
 • Lắp khung cabin và khung đối trọng.
 • Móc sợi xích treo Pa lăng xuống khung cabin để gắn cửa.
 • Tiếp tục lắp rail dẫn hướng còn lại và lắp cửa lên các tầng.
 • Đặt máy kéo và thả cáp.

Lắp đặt điện cho thang máy thực phẩm

Đây là giai đoạn cuối cùng để hoàn thiện một chiếc thang máy thực phẩm, được phụ trách bởi đội ngũ kỹ thuật điện:

 • Đầu tiên chọn vị trí đặt tủ điện, chọn nơi khô ráo và thoáng mát.
 • Nối dây điện giữa trong các động cơ, máy kéo và đi dây giữa các tầng theo sơ đồ.
 • Gắn giới hạn an toàn và khống chế vượt tốc ở 2 đầu trên và dưới hố thang máy.
 • Chạy thử điện để kiểm tra khả năng hoạt động của thang máy nhằm đảm bảo sự ổn định và an toàn để chuẩn bị kiểm định.

Sự thật Có thang máy thực phẩm nhập khẩu hay không?           

Trên thực tế, các sản phẩm thang máy thực phẩm hiện nay đều thuộc dòng thang liên doanh. Phần máy móc, động cơ được nhập khẩu từ nước ngoài. Còn phần gia công cơ khí được thực hiện bởi chính các công ty thang máy trong nước.

Như vậy, thực chất không có thang máy thực phẩm nhập khẩu. Đây chỉ là quảng cáo mà một số đơn vị đưa ra để tăng độ hấp dẫn cho sản phẩm của mình.

Nhưng nói như thế không có nghĩa thang thực phẩm liên doanh kém chất lượng. Với sự tiếp thu và phát triển ngành thang máy hàng chục năm; người Việt Nam hiện đã có thể tự sản xuất những chiếc thang thực phẩm đạt tiêu chuẩn độ an toàn và khả năng vận hành êm ái.

thang-may-thuc-pham

Thang tời thực phẩm liên doanh sử dụng 100% máy móc, thiết bị nhập khẩu

Nơi cung cấp thang thực phẩm uy tín  

Với 5 năm kinh nghiệm; hiện nay Thang Máy AZ đang là đơn vị cung cấp thang máy tải thực phẩm Than Hóa và toàn quốc. Thang máy tải thực phẩm của chúng tôi được sản xuất đồng loạt theo quy trình và tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Chính vì vậy, thang máy thực phẩm được sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Tiết kiệm lên đến 40% điện năng so các loại thang thực phẩm khác trên thị trường nhờ sử dụng biến tần Inverter kết hợp với vi xử lý thông minh.
 • Sử dụng máy kéo nhập khẩu giúp thang máy vận hành êm ái, không gây tiếng ồn như các loại thang dùng máy tời.
 • Tốc độ di chuyển 20m/phút đảm bảo được thức ăn di chuyển vừa đủ nhanh mà không làm tràn, đổ ra ngoài.
 • Thang máy thiết kế vuông vức, sang trọng với vật liệu sản xuất cabin và cửa từ inox nhập khẩu.

Thang máy AZ – Phục vụ khách hàng bằng cả trái tim”

Địa chỉ: 31 Tống Duy Tân, P.Lam Sơn, TP. Thanh Hóa

Hotline: 0911.792.345

Trang Fanpage của chúng tôi: AZ ELEVATOR

Mr. Thích: 0911792345