Giải đáp tất tần tật từ A-Z về thang máy tải hàng

thang-may-tai-hang-2

Thang máy tải hàng được coi là một “cánh tay đắc lực” của nhiều khu công nghiệp, nhà xưởng, kho hàng… hiện nay. Sử dụng loại thang máy này giúp việc vận chuyển hàng hóa sẽ được thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Cùng thang máy AZ tìm hiểu thông tin cụ thể về thang máy tải hàng trong bài viết được chia sẻ dưới đây nhé!

Vậy thang máy tải hàng là gì?

thang-may-tai-hang-2

Thang máy tải hàng (thang nâng hàng) là loại thang máy đặc biệt dùng cho việc nâng những hàng hóa, đồ vật có tải trọng, khối lượng lớn.

Các dòng thang máy tải hàng hiện nay thường tích hợp hai công nghệ là: thang máy thủy lực và thang máy kéo.

Cấu tạo thang máy chở hàng

Tủ điều khiển

Tủ điều khiển là thiết bị vận hành thang máy tải hàng tự động nhờ sử dụng hệ biến tần số. Đây được xem là bộ phận rất quan trọng trong quá trình hoạt động của thang máy tải hàng.

Motor

Motor còn có tên gọi khác là động cơ tời, có tác dụng dẫn động hộp giảm tốc theo một tốc độ nhất định và làm quay puli kéo cabin lên xuống. Đối với thang tải hàng có phòng máy, nó được lắp đặt ở đầu giếng thang. Ngược lại, với loại thang tải hàng không có phòng máy, motor sẽ đặt dưới hố thang.

Cáp, rail, đối trọng

 • Cáp là dây chịu tải kéo lên, thả xuống để cabin chuyển động lên xuống và được kết nối với đối trọng.
 • Bộ phận rail được lắp đặt dọc giếng thang nhằm mục đích chỉ dẫn cho cabin và đối trọng lên xuống, đảm bảo độ cứng cho thắng cơ hoạt động trong các trường hợp bị chở quá tải.
 • Đối trọng sẽ giúp giảm đi công suất motor, bảo toàn được năng lượng.

Bộ giảm chấn

Bộ giảm chấn được lắp đặt ở phía đáy hố thang, dưới cabin và đối trọng giúp dừng và đỡ khi tốc độ vượt quá quy định cho phép. Ngoài ra, nó còn góp phần làm cho thang máy hoạt động được êm ái, giảm sự rung lắc trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa.

Thắng cơ

Nếu bị xảy ra sự cố đứt cáp hay thang máy di chuyển với tốc độ vượt kiểm soát, thắng cơ sẽ kết hợp với bộ giảm tốc ngăn quá trình hoạt động của cabin đảm bảo độ an toàn cho thang tải hàng. Do đó, với công dụng như thế thắng cơ được đánh giá là một bộ phận cực kì quan trọng đối với cấu tạo của bất kì mọi loại thang máy.

Cabin, cửa cabin và cửa tầng của thang máy tải hàng

 • Cabin (buồng thang) là không gian thang máy dùng để tải hàng lên xuống các tầng.
 • Cửa cabin, cửa tầng thang máy tải hàng được thiết kế lùa về 1 phía hoặc 2 bên để thuận tiện cho việc di chuyển hàng ra vào cabin.

Thang máy tải hàng sẽ gồm những loại nào?

Dựa vào nguồn gốc, xuất xứ

Dựa trên nguồn gốc, xuất xứ thang máy tải hàng trên thị trường hiện nay được chia ra làm hai loại:

thang-may-tai-hang-2

 • Thang máy tải hàng liên doanh.
 • Thang máy tải hàng nhập khẩu theo dạng nguyên chiếc.

Phân loại dựa trên tính năng

Dựa theo tính năng, công dụng thì thang máy tải hàng được phân thành bốn loại sau đây:

 • Thang máy nâng ô tô.
 • Thang nâng xe máy.
 • Thang máy vận chuyển thực phẩm.
 • Thang máy tải hàng.

Thang máy tải hàng được hoạt động theo nguyên lý nào?

Bộ phận ròng rọc được kết nối với động cơ điện thang máy. Khi động cơ hoạt động, ròng rọc sẽ bắt đầu quay làm dây cáp di chuyển và kéo cabin theo chiều được lắp đặt sẵn. Ngược lại khi động cơ đổi chiều ròng rọc cũng sẽ hoạt động theo chiều ngược lại sau đó cabin đổi hướng di chuyển. Đây là nguyên lý hoạt động cơ bản của mọi thang máy.

Ưu điểm thang máy tải hàng

Thang máy tải hàng chính là một trong các thiết bị đắc lực cho người lao động hiện nay với nhiều ưu điểm đặc biệt như:

 • Có thể vận chuyển lượng lượng lớn hàng hóa một cách nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, sức lực một cách tối đa, qua đó nâng cao được hiệu suất công việc lên đáng kể.

thang-may-tai-hang-2

Thang máy tải hàng có thể vận chuyển lượng lớn hàng hóa một cách nhanh chóng, dễ dàng

 • Được thiết kế có sự đa dạng về tải trọng và kích thước.
 • Được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, xưởng sản xuất, các tòa nhà, cơ quan hoặc khách sạn cao tầng, các nhà hàng, gara ô tô…
 • Thang máy tải hàng có thể đáp ứng một cách linh hoạt các yêu cầu như không gian, điều kiện sử dụng và mức giá của khách hàng.
 • Cho phép vận chuyển kèm theo người cung cấp những lựa chọn hợp lý, đa dạng cho khách hàng.

Thang máy tải hàng có ứng dụng gì?

Thang máy tải hàng hiện nay được sử dụng phổ biến tại các xưởng sản xuất, nhà máy, nhà hàng, khách sạn… Với nhiệm vụ chính là thay thế sức người để vận chuyển hàng hóa, máy móc trong các tòa nhà cao tầng, các loại thang máy tải hàng thường có tải trọng rất lớn, mức tối đa có thể vận chuyển được là năm tấn để phục vụ tốt nhất tùy nhu cầu sử dụng.

thang-may-tai-hang-2

Thang máy tải hàng được sử dụng phổ biến tại xưởng sản xuất, nhà máy,…

So với việc vận chuyển hàng hóa thông qua hoạt động bốc vác, sử dụng thang máy tải hàng sẽ giúp hàng hóa vận chuyển một cách dễ dàng, hiệu quả. Đồng thời giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, đặc biệt trong các trường hợp hàng hóa xuất nhập khẩu có trọng lượng lớn.

Những điều cần lưu ý trước khi lắp đặt thang máy tải hàng

Để mang lại hiệu quả trong quá trình hoạt động, khi lắp đặt thang máy tải hàng cần phải chú ý đến các yếu tố về: vị trí thi công, xây dựng; sự tối ưu của thiết kế thang máy; vấn đề không gian và tính tiện nghi trong xưởng khi lắp thang máy tải hàng; vị trí xây dựng móc treo palang và một số vấn đề sau:

Quỹ đất lắp đặt của thang máy tải hàng

Trong quá trình lắp đặt thang máy, quỹ đất lắp đặt là yếu tố quan trọng quyết định đến phương án thi công và thời gian hoàn thành. Hầu hết trước khi bắt tay vào thực hiện, các đơn vị cung cấp phải đo lường kỹ lưỡng không gian lắp đặt. Với mục đích vận chuyển hàng hóa, các loại thang máy tải hàng sẽ có kích thước lớn để có thể tải được những mặt hàng cồng kềnh. Do vậy, bạn cần dành một khoảng đất có diện tích đủ lớn để xây dựng hố thang nhằm đảm bảo an toàn, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

thang-may-tai-hang-2

Lắp đặt thang máy tải hàng

Yêu cầu nhiệt độ trong thang máy

Dầu trong máy kéo của thang máy có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ trong thang máy. Do đó, việc duy trì nhiệt độ ở mức nhất định là điều phải lưu ý. Tránh đối mặt với các sự cố không mong muốn, mức nhiệt độ tối đa được khuyến cáo duy trì trong thang là 38°C.

Chi phí xây dựng, lắp đặt

Với khung hố thang máy, ta sẽ có 2 cách để xây dựng: xây bằng trụ bê tông hoặc xây bằng khung thép và bao quanh bằng thạch cao và kính gỗ. Nếu chọn xây bằng thép thì sẽ nhanh hơn, sạch sẽ nhưng giá thành sẽ cao hơn. Ngược lại với bê tông thì giá thành sẽ thấp hơn nhưng thời gian thi công lâu sẽ hơn. Do đó từ những đặc điểm như trên, bạn cần căn cứ vào tính chất công trình và ngân sách để chọn cách xây sao cho phù hợp cách sử dụng.

Chi phí duy trì hoạt động của thang máy

Khi sử dụng thang máy tải hàng, ngoài chi phí lắp đặt, bạn sẽ còn tiêu tốn một khoản tiền dành cho quá trình duy trì hoạt động như tiền điện, tiền bảo trì, tiền thay thế linh kiện,… Vì vậy, việc tính toán và lựa chọn nên lắp đặt loại thang máy nào để tối ưu chi phí là điều cần thiết nhằm không gây ra gánh nặng về tài chính.

Yếu tố an toàn

Để đảm bảo tốt được sự an toàn trong quá trình sử dụng, bạn cần phải lắp đặt cửa có khóa an toàn. Ngoài ra thang máy nên được trang bị thêm thang bộ tại hệ thống phòng máy để thuận tiện việc di chuyển đến phòng máy hay kiểm tra định kỳ qua đó có thể dễ dàng tiến hành bảo dưỡng, thay thế và sửa chữa kịp thời nếu có vấn đề xảy ra.

Lựa chọn đơn vị cung cấp, thi công thang máy chuyên nghiệp

Bên cạnh việc tham khảo từ lời khuyên các chuyên gia có kiến thức, hiểu biết trong lĩnh vực này thì việc thuê một đơn vị thi công, lắp đặt chuyên nghiệp là điều rất cần thiết cho việc tạo ra một bản vẽ chi tiết với thiết kế và cách bố trí thang máy phù hợp nhất. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức dành cho việc thi công, đảm bảo chất lượng và hoạt động của thiết bị trong suốt quá trình sử dụng.

Báo giá lắp đặt thang máy tải hàng tại AZ

Mỗi loại thang máy sẽ có một mức chi phí lắp đặt khác nhau, có thể chia thành những nhóm mức giá nhỏ của từng loại thiết bị theo cách dưới đây:

 • Chi phí lắp đặt thang máy tải hàng có thể được tính dựa trên số tầng của thiết bị. Loại thang máy nào có số tầng càng nhiều thì mức chi phí lắp đặt, bảo dưỡng vận hành sẽ càng cao và ngược lại.

thang-may-tai-hang-2

Số tầng thang máy là một các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí lắp đặt thang máy tải hàng

 • Khách hàng khi sử dụng đều muốn thiết bị có động cơ tốt cũng như khả năng hoạt động bền bỉ. Vì vậy, việc tính chi phí lắp đặt thang có thể được xem xét dựa trên các loại động cơ mà thang máy tải hàng sử dụng.
 • Nguồn gốc hay chất lượng của động cơ là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí lắp đặt thang máy tải hàng. Những thang máy được nhập khẩu từ các nước có nền khoa học, kĩ thuật phát triển mạnh mẽ sẽ có chất lượng và giá thành cao hơn.

Bạn là chủ đầu tư? Bạn muốn lắp đặt thang máy phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp bạn? Hãy đến với chúng tôi công ty chuyên cung cấp, lắp đặt và sửa chữa bảo trì thang máy AZ hân hạnh là sự lựa chọn hàng đầu của các chủ đầu tư tại Thanh Hóa.

Thang máy AZ – Phục vụ khách hàng bằng cả trái tim”

Địa chỉ: 31 Tống Duy Tân, P.Lam Sơn, TP. Thanh Hóa

Hotline: 0911.792.345

Trang Fanpage của chúng tôi: AZ ELEVATOR

Mr. Thích: 0911792345