Thang máy ngập nước phải xử lý như thế nào? 5 biện pháp cứu hộ thang máy hiệu quả nhất ?

Sau nhiều ngày nắng nóng hanh khô, mùa mưa đã chính thức đổ bộ. Bên cạnh sự mát mẻ và tươi mới do những cơn mưa đem lại thì cũng không ít những vấn đề phát sinh, đặc biệt là việc ngập nước. Các phương tiện giao thông trong mùa “ngập nước” gặp rất nhiều rắc rối, và một phương tiện di chuyển khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự đó chính là thang máy. Việc thang máy bị ngập nước sẽ gây ra những tác động tiêu cực và thậm chí là gây ra những nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng

Bài viết sau đây của Thang máy AZ sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi:Thang máy bị ngập nước phải xử lý như thế nào? Đồng thời đưa ra 5 biện pháp cứu hộ thang máy hiệu quả nhất từ chuyên gia giúp bạn sử dụng thang máy an toàn, ít tốn chi phí.

Nguyên nhân dẫn đến thang máy ngập nước

Thực tế, tại Việt Nam, thời tiết nhiệt đới gió mùa khiến cả hai miền Nam – Bắc đều có mùa mưa kéo dài, tình trạng ngập nước, lũ lụt thường xuyên xảy ra. Theo ý kiến các chuyên gia thang máy thì thường có các nguyên nhân sau đây dễ dẫn đến hiện tượng thang máy ngập nước:

Thời tiết: Vào mùa mưa, hiện tượng mưa lớn, mưa kéo dài gây ngập úng tạm thời hay thậm chí là ngập lụt nhiều ngày rất dễ xảy ra làm ngập nước thang máy. 

Vị trí xây thang máy: Vị trí lắp đặt không phù hợp, không lường trước các sự cố ngập lụt, xây thang máy gần khu vực nhà vệ sinh, lắp đặt hệ thống nước gần khu vực thang máy,… đều có thể gây ra hiện tượng ngập nước thang máy.

Chống thấm thang máy chưa hiệu quả: Khi thi công đào giếng thang máy, vấn đề chống thấm cho thang máy chưa hiệu quả có thể khiến nước ngầm ảnh hưởng đến hố pit thang gây nên sự cố nước nhỏ giọt, hố pit thang máy bị ẩm,…

Sơ đồ chống thấm ngược khi thang máy ngập nước

Rò nước từ hệ thống cứu hỏa: Cũng có tình huống do có sự cố liên quan đến cứu hộ cứu hỏa mà có nguồn nước rò rỉ vào hệ thống thang máy.

Vệ sinh, lau rửa nhà cửa: Đây cũng là một trong các lý do khiến giếng thang máy bị nước xâm nhập nếu người sử dụng không lưu ý.

Các nguyên nhân trên đều có thể gây ra hiện tượng ngập úng hoặc ẩm ướt cho giếng thang máy, trực tiếp ảnh hưởng đến linh kiện, thiết bị của thang máy. Thang máy là thiết bị có hệ thống điện, hệ thống truyền động cần môi trường khô ráo để tránh chập cháy, hỏng hóc. Ngoài ra các linh kiện, thiết bị của thang máy hầu hết đều có chất liệu kim loại, dễ bị ăn mòn, hư hỏng trong môi trường ẩm, úng.

Chính vì thế, tốt nhất là gia chủ nên tham khảo tư vấn từ kỹ thuật viên về vị trí lắp đặt và các thiết kế chống ngập úng, chống thấm nước hiệu quả để giảm tối đa nguy cơ hư hại thiết bị do ẩm, nước. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những tình huống bất khả kháng khiến giếng thang máy bị ngập úng do yếu tố thời tiết. Khi đó, chúng ta cần có những biện pháp xử lý để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa hư hại cho thiết bị.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thang máy bị ngập nước

5 biện pháp cứu hộ khi thang máy bị ngập nước gia chủ nên biết

Đưa cabin thang máy lên tầng cao: Nếu không có hệ thống cảnh báo tự động thì người dùng cũng nên đưa cabin thang máy lên tầng cao ngay từ khi nước chưa ngập giếng thang. Người dùng nên đưa thang máy lên tầng cao nhất hoặc ít nhất là tầng 2 trở lên, giúp cabin lên càng cao khỏi mặt đất càng tốt để tránh bị ngập nước hoặc ẩm do hơi nước.

Không sử dụng thang máy khi thiết bị đang ngập nước: Tuyệt đối không bấm nút gọi thang. Sử dụng thang máy trong lúc này không khác gì việc chúng ta tự làm hỏng thiết bị thang máy của chính mình và có nguy cơ gây nguy hiểm cho bản thân.

Ngắt điện toàn bộ thang máy: Trước khi ngắt điện cần đảm bảo không còn ai ở trong cabin thang. Đây là động thái giữ an toàn cho thiết bị tránh bị sự cố chập, cháy điện khi mưa lớn, sấm chớp có thể ảnh hưởng dòng điện hoặc có nước xâm nhập.

Lưu ý: Một số thang máy được cài đặt chế độ cứu hộ tự động (ARD, SRS,…), cabin thang sẽ được đưa về tầng thấp nhất trong trường hợp bị cắt điện đột ngột. Trong trường hợp này, khi ta ngắt điện thang máy như hướng dẫn phía trên, thang máy sẽ tự động sử dụng nguồn điện dự phòng từ Bộ lưu điện UPS (Uninterruptible Power Supply) để đưa thang về tầng thấp nhất. Vậy nên, bên cạnh việc ngắt điện thang thì phải ngắt cả nguồn điện dự phòng (tắt cầu dao cứu hộ) để tránh tình trạng “thang máy ngập nước chết chìm” dù đã thực hiện phương án bảo vệ theo chỉ dẫn.

Thực hiện hút nước ra khỏi cabin thang máy: Tránh để thang máy ngập nước quá lâu. Nếu cần thiết, hãy nhờ tới sự hỗ trợ của đơn vị bảo trì, bảo dưỡng thang máy để có cách xử lý kịp thời và chính xác nhất.

Quy trình xử lý thang máy bị ngập nước theo tư vấn của Thang máy AZ

Khi có hiện tượng nước ngập thang máy, người sử dụng/quản lý thang máy cần liên hệ bộ phận kỹ thuật bảo trì, bảo dưỡng thang máy đến xử lý và kiểm tra trước khi vận hành lại thang máy. Theo chuyên viên kỹ thuật Thanng máy AZ, quy trình xử lý sẽ gồm các bước:

Bước 1: Kiểm tra nguồn điện và các thao tác đã hướng dẫn người sử dụng (ngắt nguồn điện, đưa cabin lên cao, che chắn,…). Nếu người sử dụng chưa thực hiện thì thực hiện ngay lập tức.

Bước 2: Kiểm tra nguyên nhân, vị trí nước xâm nhập, hiện trạng giếng thang (ngập úng, ẩm ướt, đã khô ráo,…).

Bước 3: Xử lý nguyên nhân nước xâm nhập, rò rỉ; xử lý nước còn đọng, úng trong giếng thang.

Bước 4: Kiểm tra linh kiện (lau khô, sấy, hong khô tự nhiên,…).

Bước 5: Đo, kiểm tra linh kiện trước khi mở điện lại để vận hành (kiểm tra nguội).

Bước 6: Kiểm tra vận hành sau khi mở điện lại.

Khi thực hiện đầy đủ các bước trên sẽ giúp cho thang máy hạn chế tối đa những rủi ro trong mùa mưa, tiết kiệm không ít các chi phí sửa chữa và thay thế thiết bị hư hại, hao mòn do nước./.

Hiện tại, Thang máy AZ đang cung cấp dịch vụ sửa chữa thang máy với giá thành cạnh tranh và dịch vụ hoàn hảo cho khách hàng

Thang máy AZ cam kết mang đến dịch vụ uy tín và sự an tâm cho khách hàng với: 

  • Trực sự cố 24/24, cam kết có mặt xử lý mọi sự cố cho khách hàng trong vòng 60 phút nhận được thông báo
  • Bảo hành với các sản phẩm thang máy do AZ lắp đặt định kỳ 1 lần/tháng
  • Sử dụng linh kiện chính hãng 100%
  • Đội ngũ kỹ thuật viên bài bản, chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm
  • Sẵn sàng phục vụ để đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho quý khách

Liên hệ với Thanh máy AZ để được tư vẫn và báo giá dịch vụ SỬA CHỮA THANG MÁY. Hotline: 0911.792.345 (Mr.Dũng)

https://www.facebook.com/thangmayaz  (Tham khảo thêm tại đây)

 

 

Mr. Thích: 0911792345