CHỌN THANG MÁY NHẬP KHẨU HAY THANG MÁY LIÊN DOANH?

Quỹ đất sống của con người ngày càng hạn hẹp, vậy nên càng ngày càng nhiều những toa ốc cao tầng được xây dựng để tận dụng khoảng không trên cao. Và tất nhiên, để thuận lợi cho việc di chuyển trong những tòa nhà này, không phải mệt nhoài cuốc bộ từ tầng một lên đến tầng cao nhất, con người cần tới sự trợ giúp của thang máy.

Hiện nay, thị trường thang máy đang bước vào thời kỳ nở rộ, có rất nhiều mẫu mã, chủng loại model phong phú để người tiêu dùng lựa chọn. Nhưng nếu xét về nguồn gốc xuất xứ thì thang máy hiện nay chủ yếu có hai dòng chính, một là thang máy được nhập khẩu nguyên chiếc, hai là thang máy liên doanh. Hai loại thang máy này có sự chênh lệnh về giá thành đáng kể nên đem lại nhiều phân vân cho người tìm mua. Để bạn dễ dàng đưa ra quyết định nên chọn dòng thang máy nào phù hợp và tối ưu nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ cả hai loại thang máy trên.
Thang máy nhập khẩu nguyên chiếc.

Chọn thang máy nhập khẩu hay thang máy liên doanh?

Hầu hết các thang máy nhập khẩu nguyên chiếc đang có mặt trên thị trường Việt Nam đều có nguồn gốc từ những nước như Nhật, Thái Lan, Malaysia hay Trung Quốc… Đó hầu hết là của những thương hiệu uy tín với tên tuổi vô cùng quen thuộc như thang máy Fuji, thang máy Mitsubishi, …
Ưu điểm:
– Được thiết kế và sản xuất trên một dây chuyền công nghệ cao cấp, khép kín, những chiếc thang máy nhập khẩu nguyên chiếc luôn trau truốt về mẫu mã, chất lượng khi vận hành rất tốt do đã được kiểm duyệt khắt khe. Chủ đầu tư hay người dùng lắp đặt cho căn hộ của mình có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.
– Tuổi thọ của thang máy nhập khẩu thường rất cao và ít gặp trục trặc trong quá trình vận hành
– Thang máy nhập khẩu thường sẽ cập nhật được các ứng dụng, công nghệ tiên tiến và mới nhất, trong khi đó thang máy liên doanh luôn chậm hơn một bước về công nghệ
Nhược điểm:
– Nhược điểm lớn nhất của thang máy nhập khẩu nguyên chiếc là giá thành rất đắt, do phải chịu mức thuế suất cao. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến khách hàng phân vân, muốn chuyển sang lựa chọn thang máy liên doanh.
– Do thiết bị được nhập khẩu nguyên chiếc nên tất cả các kích thước của thang máy đã được hãng sản xuất “đo ni đóng giày” không thể thay đổi được. Muốn sử dụng được dòng thang máy này, các chủ đầu tư cần phải xác định trước thông số của thang máy để thiết kế khu vực lắp đặt đúng chuẩn kích thước.
– Thời gian để thi công lắp thang máy cũng khá dài, thường phải từ 4-5 tháng mới có thể hoàn thành.
– Việc bảo trì, bảo dưỡng hay muốn thay mới linh kiện cho thang máy nhập khẩu đôi khi cũng gặp khó khăn do không có sẵn thiết bị, phải chờ đợi nhập khẩu từ nước bạn vào hoặc các kỹ thuật viên không nắm được hết các công nghệ trên thang máy nhập khẩu nên khó lòng thực hiện được.
Thang máy liên doanh
Sản phẩm thang máy liên doanh vẫn được cấu tạo từ những bộ phận chính như máy kéo, bộ phận điều khiển tín hiệu, cáp tải… là hàng nhập khẩu. Việt Nam chỉ tham gia vào khâu gia công cabin và lắp đặt.
Ưu điểm:
Thang máy liên doanh hút khách hàng nhờ ưu điểm nổi bật là giá thang máy rẻ, đôi khi chỉ bằng mội nửa, một phần ba so với thang máy nhập khẩu.
Do Việt Nam tham gia vào khâu sản xuất thang máy liên doanh, cụ thể là sản xuất cabin nên các linh kiện sẽ luôn sẵn có hơn, việc bảo dưỡng, thay mới thiết bị dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, các kỹ thuật viên cũng dễ dàng nắm bắt hơn công nghệ của máy.
Kích thước của thang máy liên doanh cũng linh động hơn nhiều. Với những công trình nào sở hữu kích thước hố thang phi tiêu chuẩn một chút cũng có thể lắp đặt được, bởi các kỹ thuật viên có thể thay đổi đôi chút về thông số thiết bị.
Thời gian lắp đặt thường chỉ trong vòng 3 tháng là xong.
Nhược điểm:
Nếu xét về tính thẩm mỹ, độ tinh xảo thì thang máy liên doanh còn kém xa hàng nhập khẩu. Tất cả các đường nét trên thang máy không thể trau truốt, mềm mại bằng hàng sản xuất tại nước ngoài nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam.
Ngoài ra, thang máy liên doanh luôn áp dụng công nghệ mới chậm hơn, đi sau một bước so với công nghệ thang máy tại các nước tiên tiến. Vì vậy, chất lượng khi sử dụng của dòng tháng máy này chỉ vào khoảng 80% nếu so với thang máy nhập khẩu nguyên chiếc.

Chọn thang máy nhập khẩu hay thang máy liên doanh?

Kết luận:
Mỗi một loại thang máy đương nhiên sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Hãy căn cứ vào điều kiện thực tế của công trình đang thi công, điều kiện tài chính dư giả đến đâu để lựa chọn loại thang máy phù hợp nhất.
Thang máy nhập khẩu nguyên chiếc sẽ là lựa chọn tốt khi kinh phí cho công trình dư dả, nhưng nếu tài chính không cho phép thì chủ đầu tư vẫn có thể sử dụng thang máy liên doanh. Chỉ cần tuân thủ đúng việc bảo trì, bảo dưỡng định kỳ thật tốt, chắc chắc bất cứ loại thang máy nào khi sử dùng đều có thể đem lại hiệu quả cao.